635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023

GDVN- Tại Lễ hội khai bút đầu xuân, 635 học sinh Hải Phòng hân hoan khi được gửi gắm nguyện vọng, ước mơ vào những nét bút đầu tiên của năm 2023.

Ngày 27/1 (mồng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), Uỷ ban nhân dân huyện Kiến Thụy (thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ hội Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) nhằm tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các vua triều Mạc, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có công đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 1

Toàn cảnh Lễ hội Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (Ảnh: Phạm Linh)

Năm 2023 là năm thứ 10 Lễ hội Khai bút được thực hiện nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam.

Việc khai bút đầu xuân tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp của mọi hoạt động, mọi chương trình, kế hoạch, với mục đích gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về một năm mới hạnh phúc và thành công.

Khi đưa những nét chữ đầu tiên sẽ mang lại những điều tốt lành, tiếp thêm sức mạnh thể thực hiện ước mơ của bản thân đồng thời thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự học.

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 2

Ông Đỗ Đức Hoà - Bí thư Huyện uỷ Kiến Thuỵ đánh trống khai hội (Ảnh: Phạm Linh)

Tổ chức Lễ Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc còn mang ý nghĩa Tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều Mạc đã có công cao đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592), nhà Mạc đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 tiến sỹ, tuyển chọn 11 trạng nguyên trong đó có Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Giáp Hải, Hà Nhậm Đại, Hoàng Sỹ Khải,…

Nhà Mạc cũng là một Vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác văn thơ Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm và nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Ngoài ra, Lễ hội Khai bút xuân Quý Mão 2023 còn thúc đẩy tiềm năng du lịch, tạo điểm nhấn về du lịch, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện và thành phố Hải Phòng.

Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) diễn ra trong 3 ngày (từ mùng 6 đến mùng 8 Tháng Giêng).

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 3

Năm 2023 có 635 học sinh tiêu biểu đại diện tham gia lễ hội khai bút (Ảnh: Phạm Linh)

Tại lễ hội, 635 học sinh tiêu biểu đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ chắp những nét bút đầu tiên gửi gắm tâm tư nguyện vọng và ước mơ trong năm 2023.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng thu hút hàng nghìn học sinh, người dân địa phương về du xuân, xin chữ thầy đồ với mong cầu sức khỏe, thuận lợi trong học hành và tham gia các trò chơi dân gian, gian trưng bày bán đặc sản địa phương.

Em Phạm Bích Phương, lớp 12 Nhật – Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú chia sẻ: “Được có mặt tại lễ hội khai bút em cảm thấy rất tự hào, đây là niềm vinh dự lớn bởi mỗi khối chỉ có 1 lớp được lựa chọn tham gia.

Em hi vọng những nét bút đầu tiên của năm 2023 sẽ mang đến cho em sự may mắn trong năm cuối cấp quan trọng, đặc biệt là hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp và đỗ Trường Đại học Sư phạm theo nguyện vọng”.

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 4

Em Phạm Bích Phương, lớp 12 Nhật – Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú gửi gắm nguyện vọng trong năm 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 5

Học sinh tiểu học nắn nót viết những nét chữ đầu tiên của năm 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 6

Học sinh nắn nót viết ước mơ, nguyện vọng của bản thân trong ngày hội khai bút (Ảnh: Phạm Linh)

Đại diện cho Trường Tiểu học Ngô Gia Tự tham gia Lễ hội Khai bút đầu xuân, em Ngô Quốc Vương không nén được sự háo hức chia sẻ: “Nhận được thông báo đại diện cho trường tham gia khai bút em rất vui và háo hức. Từ 5h30 sáng em đã dậy để chuẩn bị tới trường cùng các bạn xuất phát đến Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Được chọn là 1 trong 4 đại diện của trường em muốn gửi gắm nguyện vọng, cầu sự may mắn không riêng cho bản thân mà còn cho cả bạn học, thầy cô và gia đình".

635 HS tiêu biểu Hải Phòng gửi gắm ước mơ tại Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão 2023 ảnh 7

Học sinh hân hoan khoe phong thư được đưa vào đền tưởng niệm Đức Mạc Thái tổ và các vua triều Mạc tấu trình, làm lễ (Ảnh: Phạm Linh)

Đưa con tới tham dự lễ hội, chị Bùi Thị Linh (trú tại quận Lê chân, Hải Phòng) cho biết: “Hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt đối với cả phụ huynh và các con. Dù xã hội phát triển nhưng những giá trị văn hoá vẫn cần được gìn giữ qua các thế hệ.

Đầu năm nào tôi cũng cho con đi tham gia các lễ hội để con được trải nghiệm, có sự hiểu biết về truyền thống dân tộc ta”.

Phạm Linh

Viết bình luận