Hàng nghìn du khách về dự lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng

Ngày 4.2 (tức 14 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu (thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng), UBND xã Thuận Thiên tổ chức lễ hội Minh Thề với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Hàng nghìn du khách về dự lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng

Lễ hội Minh Thề (Hải Phòng) diễn ra từ 14 đến 16 tháng Giêng. Ảnh: M.Dung

Lễ hộMinh thề diễn ra vào ngày 14, 15, 16 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội chính thức được khôi phục từ năm 2002 trên nền cốt của Hội Minh Thề xưa.

Trước đó, vào thời nhà Mạc giữa thế kỷ 16, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) đến ấp Lan Niểu (Hòa Liễu ngày nay) bỏ tiền của, đứng ra vận động, tu tạo lại chùa Hòa Liễu, rồi cùng dân làng lập ra Hịch văn hội Minh Thề (năm 1561). Trong đó quy định những điều được làm, phải làm và những điều không được làm cho tất cả các thành phần từ hương chức đến dân thôn. 

 

 

Nhân dân, du khách dự lễ hội Minh Thề (Kiến Thuỵ, Hải Phòng). Ảnh: M.Dung

Nhân dân, du khách dự lễ hội Minh Thề (Kiến Thuỵ, Hải Phòng). Ảnh: M.Dung

Lễ hội mang giá trị lớn lao về đạo đức, lối sống, phép tắc ứng xử trong cộng đồng, đồng thời mang đậm tính thời sự, răn dạy về xây dựng trật tự, kỷ cương, tinh thần thượng tôn pháp luật, phòng chống tham nhũng, lãng phí cho các thế hệ. Năm 2017, Hội Minh Thề được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Trong buổi sáng khai hội, nhân dân và du khách được chứng kiến hoạt động tế lễ.

Sau 3 năm không tổ chức phần hội do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, địa phương tổ chức lễ hội với quy mô trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Trong buổi sáng khai hội, nhân dân và du khách được chứng kiến hoạt động tế lễ.

Theo đó, chủ tế dùng dao vẽ một vòng tròn lớn giữa Đài thề. Đại diện tư văn đọc hịch văn Minh Thề, trong đó nêu rõ: “Nếu lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”. Sau đó, chủ tế dùng dao cắt tiết gà vào bình rượu, mời mọi người cùng uống rượu thề.

 

Sau khi đọc Hịch văn Minh Thề, chủ tế dùng dao cắt tiết gà vào bình rượu, mời mọi người cùng uống rượu thề. 

 Ngoài phần lễ, trong 3 ngày từ 14 đến 16 tháng Giêng, lễ hội diễn ra với nhiều trò chơi dân gian độc đáo như cờ người, thi đấu vật, chọi gà…

Viết bình luận