Lễ hội Minh Thề di sản văn hóa độc đáo của nhân loại

Lễ hội Minh Thề thuộc làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy từ lâu đã trở thành một lễ hội độc đáo, đầy tính nhân văn, triết lý sâu sắc. 

Một số hình ảnh trong Lễ hội Minh Thề tại Đền chùa Hòa Liễu

Tương truyền, Hội Minh Thề được khởi xướng bởi Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ đích của Đức Thái Tổ Mạc Đăng Dung – vị vua khai sáng Vương triều Mạc. Hội nhằm mục đích răn dạy quan quân, chức sắc địa phương và dân làng phải biết dùng của công vào việc công, việc chung của cộng đồng; không được lấy của công dùng vào việc tư. Nếu lấy của công làm việc tư sẽ bị thần linh đả tử; không làm điều ác, làm nhiều việc thiện, chung tay xây dựng cộng đồng xã hội đoàn kết, nề nếp trật tự, kỷ cương. Nhờ có tư tưởng nhân văn này của Đức Thánh Mẫu Mạc Triều, cùng những đóng góp to lớn của Bà đã giúp Vua chồng và các con cháu trong dòng tộc khi nối ngôi đã dần hình thành được ý thức, tinh thần thượng tôn pháp luật trong triều đình và ngoài xã hội.

Theo tục lệ, trước năm 1945, lễ hội Minh Thề được tổ chức hàng năm vào hạ tuần tháng Chạp tại miếu thờ Thành hoàng bản thổ. Sau năm 2002, khi được phục dựng lại, lễ hội được tổ chức vào ngày 14,15, 16 tháng Giêng. Lễ hội Minh Thề, làng Hòa Liễu từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân địa phương, là niềm tự hào của người dân địa phương, tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, giúp bà con thêm yêu quê hương, đất nước, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó.

Nguồn: Ban quản lý Di tích

Viết bình luận