Rước 'thần bút' ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

Ngày 27-1 (mùng 6 tháng giêng), 635 học sinh giỏi đã tham gia khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Rước thần bút ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 1.

Các học sinh hào hứng tham gia khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, TP Hải Phòng mùng 6 tháng giêng - Ảnh: T.THẮNG

Sáng 27-1 (mùng 6 tháng giêng), tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ khai bút đầu xuân 2023, với sự tham gia của 635 học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu trên địa bàn thành phố và đông đảo người dân, du khách gần xa.

Lễ khai bút được thực hiện sau nghi thức rước "thần bút" về trước đền thờ các chư vị tiên đế Vương triều Mạc. 

Lễ hội này được tái tổ chức sau hai năm tạm hoãn do dịch COVID-19, là sự tiếp nối truyền thống hiếu học của một trong những triều đại có khoa bảng đạt cực thịnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Rước thần bút ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 2.

Nghi thức rước "thần bút" đến trước đền thờ các tiên đế Vương triều Mạc trước khi tổ chức hoạt động khai bút - Ảnh: T.THẮNG

Theo UBND huyện Kiến Thụy, lễ hội khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc mang ý nghĩa tri ân đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều nhà Mạc đã có công cao, đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592), nhà Mạc đã mở được 22 khoa thi hội, lấy đỗ 485 tiến sĩ, tuyển chọn 11 trạng nguyên. Trong đó, có các nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan...

Rước thần bút ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 3.

Đông đảo học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP Hải Phòng tham gia khai bút đầu xuân - Ảnh: T.THẮNG

Vùng đất Kiến Thụy là nơi phát tích Vương triều Mạc, là nơi có truyền thống học hành và thời nào cũng có người đỗ đạt cao, giữ những trọng trách của quốc gia, của thành phố. 

Việc khai bút đầu xuân tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp của mọi hoạt động, với mục đích gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về một năm mới hạnh phúc và thành công.

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày chính (từ 27 đến 29-1) và kéo dài đến hết ngày 5-2.

Rước thần bút ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 4.

Học sinh khối THPT chăm chú khai bút với chủ đề ước vọng về TP Hải Phòng trong thời gian tới - Ảnh: T.THẮNG

Rước thần bút ở Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 5.

Lễ khai bút đầu xuân năm 2023 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc thu hút 635 học sinh tiêu biểu trên địa bàn TP Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG

Viết bình luận