Chuẩn bị tổ chức Lễ hội khai bút Xuân Quý Mão năm 2023 ở đền Mạc

Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân tại đền Mạc, Ban Quản lý Di tích (BQL) lại tổ chức lễ khai bút đầu xuân với sự tham dự của hàng nghìn người là cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh và du khách thập phương. Đây là nét văn hóa độc đáo, nhằm tôn vinh đạo học, tôn sư trọng đạo.

Lễ khai bút ở Đền Mạc năm 2019

Lễ rước linh thần bút từ Từ đường họ Mạc ra Khu tưởng niệm năm 2019

Những ngày này, tại đền Mạc cán bộ, nhân viên BQL Di đang tích cực chuẩn bị cho buổi lễ khai bút đầu Xuân Quý Mão năm 2023. Đây là năm thứ 10, lễ khai bút đầu xuân được tổ chức  và trở thành hoạt động không thể thiếu trong dịp đầu xuân.

Lễ hội này là sự tiếp nối truyền thống hiếu học của một trong những triều đại có khoa bảng đạt cực thịnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. 

"Trong 65 năm tồn tại của mình, Vương triều Mạc đã mở được 22 khoa thi để chọn được 11 hiền tài đỗ trạng nguyên, 485 tiến sĩ, trong đó nổi bật với những học giả uyên bác như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trạng Nguyên Giáp Hải…"

Lễ hội khai bút sẽ gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ có lễ cáo yết, lễ rước, lễ khai bút và lễ tạ. Phần hội sẽ có các trò chơi dân gian như kéo co, cờ tướng, bóng chuyền….

Lễ hội khai bút xuân Quý Mão năm nay sẽ tổ chức trong 3 ngày từ mùng 6 đến mùng 8 Tết, dự kiến sẽ có khoảng hơn 500 em học sinh giỏi được lựa chọn từ các trường học trên địa bàn thành phố về tham dự.

Nguồn: Ban quản lý Di tích

Viết bình luận