Góp công khôi phục lễ hội

Góp công khôi phục lễ hội

Người dân làng văn hóa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy) luôn nhắc đến cụ Phạm Đăng Khoa với niềm kính trọng. Dù tuổi cao (83 tuổi) nhưng cụ Khoa vẫn hăng hái tham gia công việc của làng, xã, có công lớn trong việc khôi phục, tổ chức lễ hội độc đáo Minh Thề.

 

Cụ Phạm Đăng Khoa dẫn đầu đội tế lễ tại lễ hội Minh Thề.
Cụ Phạm Đăng Khoa dẫn đầu đội tế lễ tại lễ hội Minh Thề.

Năm 1993, cụm đền - chùa Hòa Liễu được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, khi đó, lễ hội Minh Thề chưa được khôi phục. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn của lễ hội độc đáo này, cụ Khoa cất công tìm hiểu một số hiện vật, tư liệu lưu giữ ở đền, chùa Hòa Liễu. Với những kiến thức về Hán Nôm, trên cơ sở bản hịch cổ, cụ Khoa soạn lại hịch văn hội Minh Thề. Đến năm 2001, cụ Khoa bàn với Ban vận động làng khôi phục lễ hội Minh Thề, từng bước cùng mọi người tập luyện các nghi lễ tế theo đúng lễ hội xưa và có những điều chỉnh phù hợp.

Với sự ủng hộ người dân trong làng, cụ Khoa thuyết phục lãnh đạo huyện Kiến Thụy và các phòng chuyên môn, được huyện đồng ý, hỗ trợ địa phương khôi phục lại lễ hội với quy mô bài bản. Từ năm 2002 đến nay, năm nào lễ hội truyền thống cũng diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương tham gia, trở thành một trong những lễ hội độc đáo của các vùng quê Hải Phòng. Cùng với việc đi đầu trong việc đề xướng và khôi phục lễ hội truyền thống, cụ Khoa còn dành thời gian, công sức nghiên cứu về văn hóa, lịch sử dân gian của làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên và huyện Kiến Thụy với việc dịch những bản hương ước làng, thư tịch cổ, văn bản cổ bằng chữ nho sang chữ quốc ngữ. Đồng thời tích cực vận động nhân dân trong làng gìn giữ tu bổ di tích làng.

Năm 1997, khi làng Hòa Liễu, đơn vị đầu tiên huyện Kiến Thụy xây dựng làng văn hóa tiêu biểu, cụ Khoa là người soạn thảo bản hương ước làng trên cơ sở lấy những tinh hoa văn hóa của bản hương ước cổ của làng từ năm 1923 và hoàn chỉnh, trở thành bản hương ước mẫu cho các làng văn hóa sau này. Đến nay, bước sang tuổi 83, cụ Khoa vẫn hăng hái góp sức gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa quê hương. Mỗi dịp tổ chức lễ hội Minh Thề, cụ Khoa mặc áo the, khăn xếp, tham gia tế lễ, cùng Ban tổ chức sắp xếp các bước trong lễ hội theo quy trình thống nhất, hoàn chỉnh. Cụ Khoa luôn trăn trở tìm người kế thừa để duy trì những nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Những người am hiểu về hồn cốt lễ hội do tuổi tác đang dần ít đi, còn người trẻ thì tiếp thu nhiều nguồn văn hoá mới, hiện đại nên không mấy mặn mà. Cụ Khoa rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm có cơ chế động viên, khuyến khích bảo tồn những lễ hội độc đáo như lễ hội Minh Thề để không bị mai một theo thời gian.

Thanh Vân

Nguồn: Báo Hải Phòng

Viết bình luận