Hải Phòng: công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia

GDVN- Sáng ngày 8/5, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, ngành, Hiệp hội trung ương và Sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

Tại buổi Lễ, ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia.

Trong đó bao gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy); sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI – XII, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng).

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam khẳng định những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử - văn hóa.

Đây là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân và cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Để phát huy mạnh mẽ những giá trị của bảo vật quốc gia, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các Sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố.

Yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa.

Cũng nhân dịp này, Uỷ ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia.

Uỷ ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia (Ảnh: CTV)

Hội Di sản văn hóa Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng.

Thứ trưởng khẳng định 12 bảo vật được công nhận ngày hôm nay đều là những di sản vô giá của Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình để quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Đồng thời, hy vọng Hải Phòng sẽ có nhiều bảo vật được công nhận là bảo vật quốc gia hơn nữa để xứng tầm với vị thế của thành phố.

Tiếp nối Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại Nhà hát lớn thành phố, các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc và thăm quan các bảo vật trưng bày tại Bảo tàng thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc và thăm quan các bảo vật trưng bày tại Bảo tàng thành phố Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Hải Phòng không chỉ là một trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của đất nước mà còn là trung tâm tiếp nhận và giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ và kết tinh giá trị văn hóa dân tộc và nhân loại.

Đặc biệt, Hải Phòng là vùng đất có hệ thống di tích đậm đặc, với 937 di tích; trong đó có 531 di tích đã được xếp hạng; có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 118 di tích quốc gia và 413 di tích thành phố; có 474 lễ hội và 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phạm Linh

Nguồn: Báo giáo dục

Viết bình luận