Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

 

Nhân dịp xuân mới, Hải Phòng đã tổ chức Lễ khai bút thu hút đông đảo sĩ tử, người dân và du khách.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 1

Lễ rước Bút thần từ Từ đường họ Mạc Cổ Trai ra Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

Ngày 21/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, thôn Đương Thắng, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Tp. Hải Phòng, đã diễn ra Lễ khai bút đầu Xuân 2018.

Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy, là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt, giữ chức vụ cao cấp quốc gia và thành phố.

Đây là năm thứ 7 lễ khai bút đầu xuân được tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. Lễ khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa khuyến học, khuyến tài. Bên cạnh đó, lễ hội là một trong những sự kiện nhằm tri ân các vua nhà Mạc đã có công trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 2

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy đánh trống khai mạc

Vương triều Mạc trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 Tiến sỹ, tuyển chọn được 11 Trạng nguyên, trong đó có những người kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Nhà Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 3

Bà Đỗ Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng ký khai bút chủ đề năm 2018 của thành phố

Tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng ký khai bút chủ đề năm 2018 của thành phố: “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Ông Đỗ Xuân Trịnh, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy và ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2018 của huyện: “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, đẩy mạnh thu hút đầu tư và xây dựng nông thôn mới”.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 4

Ông Đỗ Xuân Trịnh - Bí thư huyện ủy Kiến Thụy và ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2018 của huyện

Lễ khai bút xuân Mậu Tuất năm nay có sự tham gia của hơn 500 học sinh của nhiều trường trên địa bàn thành phố được lựa chọn từ các trường: THPT Chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên, THPT Ngô Quyền, THCS Hồng Bàng, tiểu học Đinh Tiên Hoàng… và các trường trên địa bàn huyện Kiến Thụy, cùng đông đảo người dân và du khách.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 5

Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Hồng Bàng thực hiện khai bút tại buổi lễ

Chủ đề của Lễ khai bút lần thứ 7 dành cho các em học sinh là: "Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về Tp. Hải Phòng trong tương lai".

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 6

Bài khai bút của em Đinh Tuấn Minh, học sinh lớp 6D6, Trường THCS Trần Phú

Em Đinh Tuấn Min, học sinh lớp 6D6, Trường THCS Trần Phú là 1 trong 12 em được giải bài khai bút xuất sắc của lễ khai bút năm 2017 cho biết: “Đây là năm thứ 4 liên tiếp em vinh dự được tham dự lễ khai bút tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. Mỗi lần khai bút, em đều mong kết quả học tập năm nay cao hơn năm trước để bố mẹ vui lòng”.

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 7

Trao thưởng các em học sinh đạt giải tại lễ khai bút năm 2017

Hải Phòng: Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 8

Ông đồ, bà đồ cho chữ tại lễ khai bút

Lễ khai bút kéo dài từ mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng. Trong 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động như: Ngày thơ, thư pháp cùng với những trò chơi dân gian độc đáo khác: cờ tướng, kéo co, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt…được tổ chức kết hợp với Khu trải nghiệm văn hóa truyền thống vừa mới đi vào hoạt động.

Vũ Đạt

Nguồn: baomoi.com

Viết bình luận