Hàng nghìn người tham gia rước lợn “ông Bồ”

Hàng nghìn người tham gia rước lợn “ông Bồ”

(HPĐT)- Sáng 14-2 (tức mồng 10 tháng Giêng), làng văn hoá Kỳ Sơn (xã Tân Trào, huyện Kiến Thuỵ) tưng bừng tổ chức lễ hội rước lợn “ông Bồ” .  

Trong tiếng trống hội rộn rang, đoàn rước xuất phát từ Nhà văn hoá Kỳ Sơn, về đình làng. Đi đầu đoàn rước là đội lân, các cháu thiếu nhi cầm cờ tổ quốc và cờ hội, tiếp đến là đòn kiệu bát nhang, đội rước bát biểu, đội bát âm, đoàn tế nam. Sau đó, kiệu bánh dày, đoàn tế nữ, các kiệu hoa quả và sản phẩm nông nghiệp của làng Kỳ Sơn, đội rước 2 ông lợn. Sau cùng là các mâm lễ của 23 dòng họ trong làng. Lễ rước diễn ra trong sự điều hành chung của các cụ cao tuổi và dân làng.

 

Đoàn rước lợn ông Bồ tưng bừng trên đường làng Kỳ Sơn.

 

Hai “ông Bồ” nặng cân, nhiều thịt, đẹp mắt, được trang trí bằng giấy hồng điều.

Hai “ông Bồ” được rước mỗi ông nặng 250 kg, được chọn từ đàn nuôi của các gia đình trong làng từ nhiều tháng trước lễ hội. Từ 23 tháng Chạp, lợn được gọi là “ông Bồ”, được thường xuyên tắm rửa cho trơn lông, đỏ da. Lợn được mổ thịt, làm sạch sẽ, đặt trên mâm trang trí bằng giấy hồng điều, rước về đình làng tế lễ. Nét độc đáo của lễ hội, chủ tế là các cháu thiếu nhi 10-11 tuổi, các cụ ông cao tuổi là những người bồi tế. Tế lễ xong, thịt “ông Bồ” được chia tất cả hộ dân “thụ lộc”.

 

 Mâm ngũ quả nhiều màu sắc là thứ không thể thiếu trong lễ hội rước lợn ông Bồ.

Lễ tế trang trọng tại đình làng.

 

Lễ hội có ý nghĩa khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, sản xuất, thể hiện ước nguyện của nhân dân về mùa màng bội thu, cây trồng vật nuôi sinh sôi nảy nở…/.

Nguồn: Báo Hải Phòng

Viết bình luận