Huyện Kiến Thụy long trọng kỷ niệm 478 năm Ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung

Huyện Kiến Thụy long trọng kỷ niệm 478 năm Ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung

Ngày 20-9 (tức 22-8 âm lịch), huyện Kiến Thụy long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 478 năm ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc (xã Ngũ Đoan).

 Lãnh đạo huyện Kiến Thụy dâng hương tại buổi lễ

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo huyện Kiến Thụy đọc diễn văn tưởng niệm, ôn lại thân thế, sự nghiệp của Thái tổ Mạc Đăng Dung và Vương triều Mạc. Thái tổ Mạc Đăng Dung sinh ra tại làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kim Môn, trấn Hải Dương, nay là xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Mạc Đăng Dung lên ngôi vua trị vì vào ngày 15-6 năm Đinh Hợi (1527), lấy niên hiệu là Minh Đức. Đến năm 1529, Mạc Đăng Dung nhường ngôi cho con cả là Mạc Đăng Doanh và lui về làm Thái thượng hoàng. Tuy thời gian trị vì ngắn nhưng với tầm nhìn và tài năng kiệt xuất, ông xây dựng triều đại nhà Mạc thịnh trị, có nhiều tiến bộ trong lịch sử.

Màn tấu trình chúc văn ghi nhớ công lao của Mạc Thái Tổ và các tiên đế triều Mạc

Sau phần khai mạc là màn tấu trình chúc văn ghi nhớ công lao của Mạc Thái Tổ và các tiên đế triều Mạc với những đóng góp trong phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài. Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo du khách, con cháu gốc Mạc tộc tiến hành lễ dâng hương tưởng nhớ vị vua tài năng.

Đại diện các sở ngành, địa phương và đông đảo du khách, con cháu Mạc tộc tiến hành lễ dâng hương

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm của huyện Kiến Thụy nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội năm nay với phần lễ gồm những nghi thức cổ truyền như tế lễ cáo yết các vua Mạc, đọc chúc văn, lễ tiến vua với nhiều sản vật đặc trưng của Kiến Thụy. Phần hội với màn trống hội, võ thuật độc đáo được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

Nguồn: báo anninh hải phòng

Viết bình luận