Rộn rã lễ hội chạy đá Kỳ Sơn

 

Rộn rã lễ hội chạy đá Kỳ Sơn

(HPĐT)- Chiều 13-2 (tức mồng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại đình Kỳ Sơn (làng văn hóa Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy), hàng nghìn người dân địa phương và du khách nô nức dự lễ hội chạy đá Kỳ Sơn.

 

Đông đảo người dân và du khách chờ xem hội chạy đá.

 

Lễ rước đá thần từ đình ra ao.

Mở đầu lễ hội, cụ cao tuổi trong làng trang phục tế chỉnh tề, đại diện dân làng vào đình khấn xin rước đá thiêng ra ngoài. Đây là viên “đá thần” đối với người dân địa phương, được thờ tại đình từ xa xưa đến ngày nay, liên quan đến sự tích vị thành hoàng làng. Sau đó, 4 thanh niên trai tráng khiêng kiệu rước đá thần từ đình ra ao làng, để cụ cao niên trong làng thả xuống nước. Hai đội thanh niên trai tráng khỏe mạnh tham gia “chạy đá”, mỗi đội 4 người, cùng làm lễ tại đình và được chủ tế ban tặng mỗi người một chén rượu gừng uống cho ấm bụng. Sau hồi trống lệnh, hai đội nhảy xuống ao mò tìm đá. Cuộc mò tìm kết thúc khi một đội tìm được đá đem lên bờ, đưa về đình. Viên đá nặng hơn 10kg, tròn, nhẵn, trơn, đòi hỏi người tham gia có sức khoẻ, mưu trí, khéo léo, nhanh nhẹn.

Hai đội thi đấu tìm đá dưới ao.

 

Người dân địa phương tin rằng việc mò được đá đồng nghĩa với gặp may mắn, tài lộc trong năm mới. Bên cạnh đó, nghi lễ chạy đá có ý nghĩa cổ vũ tinh thần thượng võ, khuyến khích con người rèn luyện tinh thần, thể chất để góp phần xây dựng quê hương.

Nguồn: báo Hải Phòng

Viết bình luận