Chùa Sùng Khang xã Tiên Lữ, huyện Tiên Lữ

Chùa Sùng Khang xã Tiên Lữ, huyện Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc và những pho tượng lạ

                                                      Đinh Khắc Thuân – Phan Đăng Thuận

Chùa Sùng Khang xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc là danh lam cổ tích, hiện còn hai bia đá, cùng hệ thống tượng thờ vô cùng sinh động và quý giá, hàm chứa không ít sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng gắn với chùa này trong các thời kỳ lịch sử.

Hai bia đá của chùa đều được dựng tường bao và tu sửa chùa là Tiểu tăng trụ trì chùa này Nguyễn Hữu Pháp tự Đạo Thái hiệu Huyền Ân. Cùng tham gia hưng công xây dựng chùa, còn có trên 30 vị khác là người trong làng và thập phương. Đặc biệt là ở đây có sự tham gia của một người Trung Quốc là tín quan Chung Nghiên Khôi người Tư Minh phủ Quảng Tây Tả Giang nước Thiên triều Đại Minh. Chính từ văn bia này góp phần xác định niên đại một số pho tượng hiện còn ở chùa, trong đó tiêu biểu là một số bệ tượng bằng đá có hình đuôi rồng chạm nổi dáng mập,khỏe.

Tượng thờ được bài trí trên tòa Thượng điện và tòa đại bái. Đặc biệt có hai cụm tượng lạ. Đó là tượng ông và tượng bà. Tượng ông có dáng dấp là một võ tướng, mặc áo bổ tử, có dáng dấp như tượng Mạc Đăng Dung ở chùa Trà Phương (Hải Phòng). Rõ ràng đây không phải là tượng Phật, cũng không phải là tượng Hậu mà là tượng ông và tượng bà, có thị tòng và thị nữ đứng chầu, tương tự tượng Vương ( là người trong Hoàng tộc nhà Mạc) được thờ ở các ngôi chùa Hải Phòng.

Theo tư liệu văn bia, thì chùa này do Nguyễn Hữu Pháp tự Đạo Thái hiệu Huyền Ân xây dựng và trụ trì. Tương truyền ông là con trai cả của Mạc Kính Vũ, nên rất có thể đã cho dựng tượng vua cha Mạc Kính Vũ và phu nhân để thờ ở chùa này.

                                            Hội thảo nhà Mạc và hậu duệ trên đất Vĩnh Phúc

Viết bình luận