Minh thề – Hội thề không tham nhũng trở thành di sản quốc gia

Minh thề – Hội thề không tham nhũng trở thành di sản quốc gia

 

GiadinhNet – Lễ hội Minh thề (hội thề không tham nhũng) tại thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng là một trong 12 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được công nhận.

Vừa qua, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Ký đã có văn bản công nhận hội Minh thề (tại thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy), là lễ hội được coi là độc nhất vô nhị về chống tham nhũng, là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Minh thề diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại miếu thờ Thành hoàng bản thổ (thôn Hòa Liễu). Lễ hội là sự kết hợp giữa tín ngưỡng với giáo dục đạo lý nhân cách.


Lễ hội hàng năm được các cao niên trong làng đọc lời thề không tham nhũng

Lễ hội hàng năm được các cao niên trong làng đọc lời thề không tham nhũng

Tương truyền, chùa Hòa Liễu là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ 13, có tên là Thiên Phúc. Giữa thế kỷ 16, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung là Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã đến ấp Lan Niểu (nay là thôn Hòa Liễu) vận động dân làng mở rộng diện tích chùa, làm mới tượng Phật, xuất tiền mua ruộng, cho cấy khoán, chia nông phẩm cho dân nghèo.

Cũng chính từ đây, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã cùng dân làng lập ra một Hịch văn hội Minh thề. Hội này quy định lấy chí công làm trọng; người nông dân không phân biệt giàu – nghèo, đẳng cấp xã hội; với khí phách kẻ sĩ giữ tiết tháo không vì khó khăn mà xâm hại của công.

Nội dung lời thề: “Ai dùng của công vào việc công xin thần linh ủng hộ. Ai lấy của công là của tư, cầu thần linh đả tử...làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Lễ hội Minh thề ra đời, được nhân dân làng Hòa Liễu gìn giữ, phát huy trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Cùng được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đợt này còn có 11 di sản khác thuộc 4 loại hình gồm: Lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật diễn dân gian.

Trung Đức

 

Viết bình luận